Home / BÊN LỀ / Thanh đồng Phạm Thanh Thảo tâm huyết với văn hóa tín ngưỡng

Thanh đồng Phạm Thanh Thảo tâm huyết với văn hóa tín ngưỡng

Dù còn trẻ tuổi nhưng thanh đồng Phạm Thanh Thảo luôn tâm niệm nâng cao giá trị và quy tắc hầu đồng, cùng với đó là tấm huyết với văn hóa tín ngưỡng.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Phủ Dầy – Một quần thể kiến trúc tín ngưỡng truyền thống của người Việt trải rộng trên địa bàn tỉnh Nam Định nhưng người con của Mẫu – Thanh đồng Phạm Thanh Thảo chọn TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh làm bến đỗ.

Vốn đắm mình trong những truyền thống lịch sử văn hóa của quê hương với những lễ hội truyền thống của dân tộc cùng với cơ duyên xây dựng sự nghiệp văn hóa tín ngưỡng cho riêng mình, thanh đồng Thanh Thảo đã trải qua những gian nan, vất vả để “tô tượng xây đền”.

Thanh đồng Phạm Thanh Thảo đang hầu Thánh

Tuổi trẻ của cô gắn liền với truyền thống thờ Mẫu của gia đình, dòng tộc cũng như những giá trị văn hóa tốt đẹp của quê hương. Coi mảnh đất Quảng Ninh là quê hương thứ hai, cô gây dựng lên một bản điện khang trang thờ Phật, thờ Thánh tại Khu 2, phường Hà Phong, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Đến nay, thanh đồng Phạm Thanh Thảo đã gần 10 năm làm con nhà Thánh. Ý thức được những giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu, cô vẫn hàng ngày miệt mài gìn giữ bản điện truyền thống. Ngôi điện Lâm Thao Vọng Từ đón Bà chúa Lâm Thao về giáng ngự ở đây và bắc ghế hầu đồng.

Trong công việc của mình, thanh đồng Thanh Thảo luôn quan niệm rằng, vai trò của hầu đồng là hướng dẫn mọi người hiểu hơn về các giá trị, quy tắc hầu đồng, hướng thiện, tốt đời đẹp đạo, giữ gìn bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa. Bởi vậy, mình phải cần là tấm gương sáng trong việc đề cao nhân đức và hết lòng đóng góp cho việc truyền bá văn hóa hầu đồng của dân tộc đến với mọi người.

Không chỉ vậy, với niềm đam mê hoạt động Bảo tồn văn hóa, thanh đồng Thanh Thảo đã giữ gìn và truyền dạy văn hóa “Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ”. Cô còn tham gia hoạt động về Bảo tồn di sản văn hóa với giấy chứng nhận của Viện Nghiên cứu và phát triển đạo Mẫu Việt Nam trao tặng.

Hiện thanh đồng Thanh Thảo là Hội viên Hội Di sản văn hóa Việt Nam, cô luôn chấp hành đúng những nội quy, quy định của Nhà nước và thực hiện đúng nghi lễ tín ngưỡng theo Luật Di sản.

Hiểu được đạo đã khó, những người con Cha con Mẹ hành đạo và giữ được đúng đạo lại càng khó hơn. Chính bởi thế, giữ cho mình một cái tâm sáng là điều cô Thanh Thảo luôn hướng đến.

Mới chỉ là một thủ nhang trẻ tuổi nhưng cô luôn tâm niệm dành những điều tốt đẹp như thiện nguyện là lẽ sống, dù hành nghề tâm linh nhưng cô sẵn sàng ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, người nghèo khó bằng tấm lòng nhân ái, độ lượng.

Nguyễn Trang

Check Also

NSND Thanh Hoa tiết lộ sự thật đau lòng về “Tàu anh qua núi” khiến MC Lại Văn Sâm nổi da gà

“Tôi thấy thế mới hỏi vì sao, thì anh Quý bảo người yêu anh ấy …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *