Home / BÊN LỀ / CHÂN DUNG NGHỆ SĨ / Nhà giáo Chu Mạnh Nguyên: “Người cao tuổi nhất được nhận bằng Tiến sĩ Khoa học Giáo dục tại Việt Nam”

Nhà giáo Chu Mạnh Nguyên: “Người cao tuổi nhất được nhận bằng Tiến sĩ Khoa học Giáo dục tại Việt Nam”

Nhà giáo ưu tú Chu Mạnh Nguyên vừa được công nhận là “Người cao tuổi nhất nhận bằng Tiến sĩ Khoa học Giáo dục tại Việt Nam” ở tuổi 71 của Tổ chức kỷ lục Việt Nam.

Nhà giáo Chu Mạnh Nguyên sinh ngày 15 tháng 7 năm 1944, quê quán tại Làng Mọc Thượng Đình, Nhân Chính, Từ Liêm (nay là Thanh Xuân), Hà Nội. Ông tốt nghiệp Khoa Vật lý trường ĐHSP Hà Nội năm 1965. Ông đã là giáo viên giảng dạy tại Trường cấp 3 Yên Mỹ, Hưng Yên (1965- 1974), Trường cấp 3 Dương Xá, Hà Nội (1974- 1976), Trường cấp 3 Phan Đình Phùng, Hà Nội (1976- 1977), trường CĐSP Sông Bé (1977- 1980), trường Cán bộ quản lý giáo dục Hà Nội nay là Bồi dưỡng Cán bộ giáo dục Hà Nội (1980- 3/2005).

Tiến sĩ Chu Mạnh Nguyên nhận Kỷ lục “Người cao tuổi nhất được nhận bằng Tiến sĩ Khoa học Giáo dục tại Việt Nam”

Ngày 15/11/2000, ông được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” vì đã có nhiều cống hiến trong việc xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục của dân tộc.

Gần nửa thế ký phục vụ trong ngành Giáo dục, trong đó có 25 năm cho Giáo dục thủ đô; Nhà giáo Chu Mạnh Nguyên đã tham dự và tham luận về giáo dục và công tác quản lý cơ sở giáo dục tại nhiều Hội nghị, Hội thảo quốc gia và quốc tế.

TS Thang Văn Phúc- Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam (phải) trao chứng nhận kỷ lục cho TS Chu Mạnh Nguyên. Ảnh: Đào Trọng Sơn

Năm 1972 và năm 2003, ông đã lỡ cơ hội làm Nghiên cứu sinh vì những lý do khách quan khác nhau; năm 2011 ông tham gia dự tuyển và được công nhận là nghiên cứu sinh khóa 30 của trường Đại học sư phạm Hà Nội và ông đã hoàn thành khóa đào tạo Nghiên cứu sinh, bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Khoa học giáo dục với đề tài: “Phát triển đội ngũ viên chức làm công tác thiết bị dạy học ở các trường trung học phổ thông”; ông được công nhận học vị Tiến sĩ và cấp bằng Tiến sĩ ngày 23/9/2015 theo Quyết định số 8624/QĐ-ĐHSPHN của Hiệu trưởng Trường Đại học sư phạm Hà Nội, khi đó ông 71 tuổi.

Tiến sĩ Chu Mạnh Nguyên đã tiếp nối và phát huy truyền thống “Hiếu học” của dân tộc, ông là một trong những tấm gương của sự kiên trì “Học tập suốt đời”, theo đuổi triết lý “Học, học nữa, học mãi” của V.I Lênin.

Ngày 1 tháng 2 năm 2020 tại Hà Nội, Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp với Trường Bồi dưỡng Cán bộ giáo dục Hà Nội đã tổ chức Lễ trao Kỷ lục ”Người cao tuổi nhất được nhận bằng Tiến sĩ Khoa học Giáo dục tại Việt Nam” cho Tiến sĩ Chu Mạnh Nguyên.

Thông qua buổi Lễ đã tôn vinh và quảng bá cho tư tưởng “Học tập suốt đời”- một điều kiện quyết định cho mọi công dân phát triển để đóng góp cho sự phát triển xã hội, đất nước.

Hoàng Nhung

Check Also

NSND Thanh Hoa tiết lộ sự thật đau lòng về “Tàu anh qua núi” khiến MC Lại Văn Sâm nổi da gà

“Tôi thấy thế mới hỏi vì sao, thì anh Quý bảo người yêu anh ấy …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *