Home / BÊN LỀ / Lễ dâng hương tưởng niệm Vua Lý Thái Tổ để nhớ về cội nguồn

Lễ dâng hương tưởng niệm Vua Lý Thái Tổ để nhớ về cội nguồn

Sáng nay (ngày 7/4), tức mùng 3 tháng 3 năm Kỷ Hợi, tại Điện Kính Thiên (Hoàng Thành Thăng Long) đã long trọng diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm 991 năm ngày húy kỵ (ngày giỗ) vua Lý Thái  Tổ.

Đây là hoạt động nhớ về cuội nguồn, tri ân các bậc Tiên đế, nhằm giáo dục và nhắc nhở thế hệ đi sau “uống nước nhớ nguồn” giữ gìn và lưu truyền những giá trị tốt đẹp của Thăng Long Hà Nội, bảo tồn và phát huy hơn nữa những giá trị lịch sử, văn hoá quý giá của Hoàng thành Thăng Long – Di sản văn hoá thế giới giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Tới dự lễ và dâng hương có các vị lãnh đạo trung ương, thành phố Hà Nội Phật tử, tăng ni và đông đảo người dân.

Phát biểu tại lễ Khai mạc, ông Phan Duy Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội cho biết, hàng năm vào ngày 3/3 âm lịch, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức nghi lễ dâng hương và cùng nhau ôn lại lịch sử, tri ân vị hoàng đế đã quyết định dời đô và tạo dựng kinh đô mới ở Thăng Long, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của vương triều Lý và quốc gia Đại Việt.

Để nước Đại Việt thời Lý nhanh chóng trở thành một quốc gia độc lập, thống nhất và cường thịnh ở Đông Nam Á, trong đó Thăng Long là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa lớn nhất của đất nước, nơi hội tụ và kết tinh văn hóa dân tộc.

Vua Lý Thái Tổ – hay còn gọi là Lý Công Uẩn, sinh ngày 8/3/974 (tức ngày 12 tháng Hai năm Giáp Tuất), mất ngày 3 tháng 3 năm Mậu Thìn 1028. Ông là người thuộc hương Diên Uẩn, châu Cổ Pháp, lộ Bắc Giang, nay là làng Dương Lôi, phường Tân Hồ, Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Lớn lên, ông vào kinh đô Hoa Lư làm quan, được thăng đến chức Tả thân vệ Điền tiền chỉ huy sứ. Tháng 11/1009, Lý Công Uẩn lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu là Thuận Thiên, trở thành vị vua sáng lập triều Lý. Tháng 7/1010, Hoàng đế Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư ra thành Đại La và đổi tên thành Thăng Long.

Trong những năm trị vì của mình, ông dành nhiều thời gian để đánh dẹp các nơi phản loạn, vì cơ bản nước Đại Cồ Việt vẫn chưa thu phục được lòng tin của các tộc người vùng biên cương. Tháng 3/1028, Hoàng đế Lý Thái Tổ băng hà, trị vì đất nước được 19 năm.

Đại Việt sử ký toàn thư đánh giá Lý Thái Tổ: “Nhận mệnh sâu sắc lặng lẽ, dời đô yên nước, lòng nhân thương dân, lòng thành cảm trời, cùng là đánh dẹp phản loạn, Nam – Bắc thông hiếu, thiên hạ bình yên, truyền ngôi lâu đời, có thể thấy là mưu lược của bậc đế vương”.

Dâng hương tưởng niệm Vua Lý Thái Tổ là hoạt động nhớ về cuội nguồn, tri ân các bậc tiên đế, tiên điền, giáo dục con cháu đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, giữ gìn và lưu truyền mãi mãi những giá trị tốt đẹp của Thăng Long – Hà Nội, bảo tồn và phát huy hơn nữa những giá trị lịch sử, văn hoá quý giá của di sản Hoàng thành Thăng Long – Di sản văn hoá thế giới giữa lòng Thủ đô Hà Nội.

Nằm trong khuôn khổ Festival truyền thống văn hoá Việt 2019 do Queen Group phối hợp Vạn Show cùng Ban Quản Lý di sản Hoàng Thành Thăng Long tổ chức, Lễ dâng hương diễn ra với sự chứng kiến của đông đảo người dân Thủ đô hướng về nguồn cội. Sau khi nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, NSND Lê Tiến Thọ đọc Chúc chính văn, các đại biểu và người dân đã lên dâng hương tại thềm rồng Điện Kính Thiên để tưởng nhớ công ơn vị Hoàng đế trong không khí trang nghiêm và biết ơn sâu sắc.

Khánh Chi

Ảnh: Phạm Quang Delisstudio

Check Also

Cặp đôi Hà Nội vượt 400km chụp ảnh cưới với băng tuyết kỳ ảo ở Y Tý

Giữa khung cảnh tuyết rơi phủ trắng xóa, cặp đôi vượt qua cái lạnh giá …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *