Home / ÂM NHẠC / Festival Văn hóa truyền thống Việt 2019 khai mạc hoành tráng tại Hoàng thành Thăng Long

Festival Văn hóa truyền thống Việt 2019 khai mạc hoành tráng tại Hoàng thành Thăng Long

Vào 20h tối ngày 5/4, tại Khu di sản thế giới Hoàng Thành Thăng Long đã diễn ra Lễ khai mạc “Festival Văn hóa truyền thống và Giao lưu văn hóa quốc tế 2019”. Chương trình mở đầu cho chuỗi sự kiện văn hóa lớn nhất từ trước đến nay, tái hiện tổng hòa các loại hình nghệ thuật và văn hóa truyền thống Việt; giao lưu văn hóa quốc tế tại Thủ đô Hà Nội.

Đến dự Lễ khai mạc có GS.TS Khoa học Lê Quân – Thứ trưởng Bộ Lao LĐTB&XH; Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận TW Nguyễn Văn Thạo; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý; Phó Giám đốc Sở Văn hóa – thể thao và du lịch TP Hà Nội Trần Thị Vân Anh; Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Lê Doãn Hợp; Viện trưởng Viện Lý học phương Đông – TS Cao Xuân Nguyên; Trưởng Ban tổ chức – Chủ tịch Tập đoàn Queen Group Hồ Như Quỳnh.

Về phía các nước tham gia Festival có: Ông Salama – Phó Trưởng đoàn ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Palestine tại Việt Nam Sandi; ông Daniel – Tham tán sứ quán Bulgaria tại Việt Nam; ông Craig Chittick – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam;

Cùng Lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, Hội, Hiệp hội Trung ương, Ban Quản lý di tích Hoàng Thành, các cơ quan truyền thông… và hàng ngàn người dân đến tham gia Lễ hội.

Tại buổi Lễ khai mạc, bà Hồ Như Quỳnh – Trưởng Ban Tổ chức, Chủ tịch CLB bảo tồn và phát triển văn hóa di sản Việt cho biết: Thực hiện chủ trương của Thủ Tướng Chính Phủ về thúc đẩy tình hữu nghị ngoại giao Việt Nam và Quốc tế,phát triển du lịch, văn hóa, di sản đất nước của Bộ Chính trị, Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam,thực hiện chủ trương của thành phố về xây dựng nếp sống văn hóa Thủ đô; được sự đồng ý và ủng hộ của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Câu Lạc Bô Bảo Tồn Và Phát Triển Di Sản Văn Hóa Việt và Queen Group tổ chức “Festival Văn hóa Truyền thống Việt và Giao lưu văn hóa quốc tế 2019” nhân ngày giỗ Vua Lý Thái Tổ (ngày 3/3 âm lịch hằng năm) người khai lập nên Khu Di tích lịch sử Hoàng Thành Thăng Long.

Lễ hội là nơi hội tụ gần 300 doanh nghiệp, cá nhân của 63 tỉnh, thành trong cả nước với 300 gian hàng tiêu chuẩn và dự tính sẽ thu hút khoảng 80.000 đến 100.000 lượt khách trong và ngoài nước tới tham quan lễ hội

Ban tổ chức xây dựng “Festival Văn Hóa Truyền Thống Việt Và Giao Lưu Văn Hóa Quốc Tế 2019” với kế hoạch bảo tồn, lưu giữ và phát triển văn hóa truyền thống, tái hiện lại nét văn hóa xưa, nhằm gợi nhớtinh thần dân tôc. Nhân đây với mục đích hội tụ, kết nối tinh hoa dân tộc Việt và xây dựng tình hữu nghị văn hóa Quốc tế. Ban tổ chức xây dựng và đầu tư cho Lễ hội chương trình bài bản và quy mô với mục đích thổi lửa văn hóa vào hồn dân tộc một cách tinh tế bao gồm yếu tố Văn hóa – Chính trị – Giao thương quốc tế. Lễ hội được diễn ra từ ngày 05/04 đến hết ngày 09/04 tại khu di tích lịch sử Hoàng Thành Thăng Long, 19C Hoàng Diệu, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Chương trình có 5 ngày ngoài những triển lãm giới thiệu sản phẩm Việt còn có sự tham gia đặc biệt giao lưu văn hóa và kinh tế của 30 đại sứ quán các nước.

Sau nghi lễ cắt băng Khai mạc, chương trình văn hóa nghệ thuật mang tên “Hồn Việt” được diễn ra với những tiết mục độc đáo được dàn dựng công phu, mang đậm nét văn hóa Việt.

Trước đó, vào 7h sáng ngày 5/4 cũng đã diễn ra lễ rước Tứ Trấn tại Điện Kính Thiên trong không khí trang nghiêm, uy linh và hoành tráng, nhằm Tri ân – báo công nhân ngày Giỗ tổ vua Lý Thái Tổ, vị vua khai lập nên Khu di tích Hoàng Thành ngày nay.

Tổng đạo diễn Vạn Nguyễn

Tổng đạo diễn Vạn Nguyễn cho biết, xuyên suốt 5 ngày diễn ra Festival với quy mô lớn, ngoài những thiết kế không gian mang đậm nét Việt, tái hiện cảnh làng cổ, chợ xưa, cây tre, giếng nước, mái đình, làng nghề, hoàng cung, con đường nón và các loại hình văn hóa dân gian… Ban tổ chức cũng lồng ghép trình diễn trang phục truyền thống; trình diễn thời trang và tìm kiếm thiên tài nhí; tôn vinh nữ doanh nhân tài sắc có nhiều đóng góp cống hiến cho sự phát triển đất nước. Các tác phẩm đều mang câu chuyện hấp dẫn từ các đạo diễn gạo cội và các diễn viên, đạo cụ dân gian đình đám. Ngoài ra, lễ hội còn có những hội thảo và tọa đàm văn hóa phong thủy, nghi lễ thờ cúng, nghi lễ đạo Mẫu, nghi thức trầu văn, hầu đồng.

Ngoài ra, Lễ hội còn là loại hình kết nối tinh hoa văn hóa Việt đến với bạn bè Quốc tế, thể hiện ở nhiều gian hàng trưng bày giới thiệu các sản phẩm nhằm quảng bá hình ảnh và khẳng định hơn nữa sự phát triển của nền kinh tế nước nhà đối với bạn bè quốc tế; đồng thời, tạo cầu nối cho các doanh nghiệp tham gia giao thương kết nối và phát triển nền kinh tế nước nhà. Đây là sự kiện mang đậm ý nghĩa sâu sắc đầy tính nhân văn tới cộng đồng.

Lễ hội là nơi hội tụ gần 300 doanh nghiệp, cá nhân của 63 tỉnh, thành trong cả nước với 300 gian hàng tiêu chuẩn và dự tính sẽ thu hút khoảng 80.000 đến 100.000 lượt khách trong và ngoài nước tới tham quan lễ hội.

Chương trình còn có những hội thảo và tọa đàm văn hóa phong thủy, nghi lễ thờ cúng, nghi lễ đạo Mẫu, nghi thức trầu văn, hầu đồng

Với quy mô của tuần lễ kéo dài từ ngày 5/4 tới 9/4, nơi đây sẽ là điểm hội tụ của những giá trị văn hóa nghệ thuật kết tinh qua hằng thế kỷ của ba miền Bắc – Trung – Nam. Với mong muôn gìn giữ, phát huy văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc theo đúng chủ trương mà Đảng và nhà nước đề ra. “Festival Văn hóa truyền thống Việt và giao lưu quốc tế 2019” chắc chắn sẽ là một điểm sáng trong các hoạt động văn hóa nổi bật của Thủ đô trong tháng 4 này.

Một số hình ảnh của buổi khai mạc:

Khánh Chi

Check Also

Sơn Tùng sẽ chính thức tung MV mới vào tháng 4, ‘nàng thơ’ Hải Tú lẫn Kay Trần đều cùng nhau góp mặt?

Sản phẩm này của Sơn Tùng hẳn sẽ rất kịch tính giống như poster được …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *