Home / ÂM NHẠC / Dàn ca sỹ đình đám gây thương nhớ cho khán giả trong đêm “Trịnh ca 3”

Dàn ca sỹ đình đám gây thương nhớ cho khán giả trong đêm “Trịnh ca 3”

Mỗi năm, như một lời tri ân đến khán giả yêu nhạc Trịnh, những phiên bản “Trịnh ca” lại ru êm những tâm hồn yêu nhạc vào đầu mùa hạ. Live Concert “Trịnh ca 3 – Cõi nhạc cõi tình” vừa diễn ra đêm 6/4 tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô- thành phố Hà Nội đã trở thành một đêm nhạc gây “thương nhớ” đối với khán giả thủ đô, lấy cạn cảm xúc của khán giả trong đêm cuối mùa xuân.

Thanh Lam, Hồng Nhung, Tùng Dương, Cẩm Vân, Khắc Triệu vừa đốt cháy khán phòng đêm nhạc Trịnh ca 3 – cõi nhạc cõi tình tại sân khấu Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô. Sự có mặt của những tên tuổi đình đám của làng nhạc Việt đã góp phần chiếm trọn vẹn cảm xúc của khán giả yêu nhạc Trịnh trong đêm tháng 4 này.

Đây là đêm nhạc đặc biệt bởi đêm nhạc này là sự bày tỏ niềm thương mến và tiếc nhớ người nghệ sĩ đại tài – Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn 80 năm ngày sinh, 18 năm rời trần thế, và là đêm nhạc thứ ba liên tiếp trong Concept Trịnh Ca kể từ năm 2017 được ra mắt tới quý vị khán giả. Di sản Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để lại là một gia tài đồ sộ các tác phẩm âm nhạc, thi ca, rất nhiều trong số đó đã trở nên nổi tiếng và phổ biến trong đông đảo công chúng, có những tác phẩm đã vượt ra biên giới đi vào lòng công chúng yêu nhạc trên khắp thế giới… Đó cũng là minh chứng để khẳng định dòng âm nhạc Trịnh Công Sơn là bất tử và bất tận trong lòng mến mộ của đông đảo công chúng Việt Nam.

Bà Đoàn Khánh Vân – Chỉ đạo chương trình

Gửi lời tri ân đến khán giả, bà Đoàn Khánh Vân – Chỉ đạo chương trình xúc động nói: “Tám mươi năm ngày sinh của anh và mười tám năm anh rời trần thế, những thời gian tưởng như chia xa, bụi thời gian tưởng như xóa đi mọi điều, nhưng với âm nhạc Trịnh Công Sơn, mọi quy luật ấy dường như bị phá vỡ, và năm tháng càng đi qua, chúng ta lại càng cảm nhận sâu sắc hơn, thấm đượm hơn và chan chứa hơn với những ca từ và giai điệu của dòng nhạc Trịnh, và trong tâm hồn mỗi chúng ta, một cách tự nhiên nhất đã chất chứa một tình yêu với Diễm Xưa, Hạ Trắng, Phôi pha…”.

Xuyên suốt “Trịnh ca 3 – Cõi nhạc cõi tình”, những giọng ca đã từ lâu đi vào lòng khán giả bằng những cảm thấu từng ca từ, từng giai điệu Trịnh cùng những điều bất ngờ bởi sự biến đổi kịch bản và sân khấu mang đậm chất thi ca của nhạc Trịnh, khán giả đã lặng đi trong dòng âm nhạc đặc biệt chỉ có ở Việt Nam – Nhạc Trịnh. Với những câu chuyện đời được kể bằng âm nhạc, “Cõi nhạc cõi tình” lại một lần đưa những tín đồ nhạc Trịnh đến “Miền của Trịnh”.

Ca sỹ Tùng Dương mở màn đêm nhạc bằng Một cõi đi về, Xin cho tôi…, đưa khán giả đến một miền mang tên của Trịnh “Nơi những đóa hoa không mọc lên từ đất/ Mà từ đáy con tim/ Cõi mà người ta yêu đương đợi chờ nhau trong vời vợi năm tháng lặng im/ Cõi mà người ta cất lên tiếng hận căm giật toang đi chiến tranh ước mơ cháy thiêu mang hòa bình về cho mặt đất/ Cõi mà người ta hóa thành cát bụi phù sa biền biệt thời gian vẫn trọn lòng khôn nguôi nhất/ Cõi quê hương …”.

Ca sỹ Cẩm Vân thì thầm với “Sóng về đâu”, “Huyền thoại mẹ”, “Rừng xưa đã khép”, “Lặng lẽ nơi này” và đắm đuối cùng “người tình trăm năm” Khắc Triệu với Cát bụi, để “Trịnh Ca buồn/ Trịnh Ca say/ Trịnh Ca vào thu ươm vàng nhành mấy độ/ Trịnh Ca đón xuân trải hồng trên lối cũ/ Phủ trắng đông đỏ thắm nắng cuối hè…”.

Thanh Lam vẫn phiêu như thế, với Dấu chân địa đàng, với Phôi pha, với Đêm thấy ta là thác đổ…để khán giả lại thêm một lần nữa thấy “Tình yêu cho phép những ca khúc ra đời. Nỗi đau và niềm hân hoan làm thành bào thai sinh nở ra âm nhạc. Âm nhạc như thế là tình yêu, là trong bản thân nó hàm chứa một cõi nhân sinh bề bộn những khổ đau và hoan lạc”.

Để sau cùng, cô Bống Hồng Nhung lại khắc khoải với Này em có nhớ, Đón hoa vô thường, Như cánh vạc bay…. Phiêu diêu trong cõi nhạc cõi tình tri ân người nhạc sỹ đã khuất nhưng vẫn nói hộ những lời từ trái tim cô với cuộc hôn nhân vừa rơi vỡ, rồi cũng như những đóa hoa vô thường…

“Trịnh Ca 3 – Cõi nhạc cõi tình” đã “đánh cắp” mọi cảm xúc của khán giả, để rồi khi bước ra khỏi không gian âm nhạc ấy, sẽ còn vấn vương, trăn trở: “Sống giữa đời này chỉ có thân phận và tình yêu. Thân phận thì hữu hạn, tình yêu thì vô cùng. Chúng ta làm cách nào nuôi dưỡng tình yêu để tình yêu có thể cứu chuộc thân phận trên cây thập giá đời.”

Tổng đạo diễn Vạn Nguyễn – người luôn “nằm mơ thấy Trịnh” một lần nữa đã thể hiện hơn những gì mà khán giả mong đợi. Một miền của Trịnh đơn sơ, giản dị nhưng sống động và ngọt ngào cảm xúc qua từng phân cảnh của chương trình. Những lời thơ trong kịch bản anh viết đã nói lên xúc với âm nhạc Trịnh Công Sơn:

“Mười tám năm anh gửi tặng vô biên

Cõi thời gian ôm cõi người ấm áp

Mười tám năm mưa tìm về với đất

Cõi nhạc nẩy mầm hoá tiếng hát thênh thang ..

Mười tám năm anh gửi tặng trần gian

Đóa tương tư dệt mộng đời êm ả

Mười tám năm suối nguồn về biển cả

Cõi tình trầm thao thức đếm hoa bay…

Trịnh Ca buồn

Trịnh Ca say

Trịnh Ca vào thu ươm vàng nhành mấy độ

Trịnh Ca đón xuân trải hồng trên lối cũ

Phủ trắng đông đỏ thắm nắng cuối hè ..

Cõi nhạc cõi tình .. ba mùa trọn say mê

Một tiếng yêu rơi nhẹ nhàng tròn vẹn

Nhạc đã vang và người không lỡ hẹn

Một đêm nay

Một cõi

Một đời…”.

Đêm nhạc do hai thương hiệu Vạn Show – thương hiệu đã xây dựng nên concept Trịnh Ca và thương hiệu The Golde Media – Nhà bảo trợ 2 số của concept đã làm nên dấu ấn âm nhạc đặc biệt này. Bên cạnh đó là sự đồng hành của các thương hiệu Luxury Fan – Quạt trần Mỹ, Thanh Hằng beautymed, Vượng Phát Lanf, etoile de seoul.

Khánh Chi

Ảnh: Phạm Quang – Xuân Thắng

Check Also

Sơn Tùng sẽ chính thức tung MV mới vào tháng 4, ‘nàng thơ’ Hải Tú lẫn Kay Trần đều cùng nhau góp mặt?

Sản phẩm này của Sơn Tùng hẳn sẽ rất kịch tính giống như poster được …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *